LOADING CLOSE

Vertical Farming

Vertical Farming – Nông trại thẳng đứng đang là xu hướng được quan tâm tại nhiều nước trên Thế giới, đặc biệt là các nước Nông nghiệp phát triển. Giải pháp này vừa tận dụng tối đa diện tích canh tác, vừa cho rau sạch với sản lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của vấn đề gia tăng dân số và thiếu hụt rau sạch như hiện nay.

Theo nghiên cứu khoa học của Mỹ, đến năm 2050 sẽ có gần 80% dân số Trái Đất sinh sống tại các trung tâm đô thị. Xu hướng nhân khẩu học sẽ tăng thêm khoảng ba tỷ người. Để đảm bảo nguồn cung lương thực cho 3 tỷ người này, chúng ta sẽ cần thêm khoảng 109 ha diện tích đất chưa canh tác trong trường hợp chúng ta vẫn tiếp tục áp dụng những phương pháp canh tác truyền thống hiện nay.

2050 cũng là thời điểm mà các nhà khoa học và các tổ chức như FAO và Oxfam đề ra, cũng là lúc thế giới hết sạch nguồn thức ăn rau quả tươi. Hiện tại, trên toàn thế giới, hơn 80% diện tích đất thích hợp cho trồng trọt hiện đã và đang được khai thác rồi.

Bên cạnh đó, việc biến đổi khí hậu, diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, tình hình sâu bệnh hại ngày càng diễn biến phức tạp, canh tác thiếu kiểm soát,…ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất và sản lượng sản phẩm.

Vậy thì phải làm gì để đảm bảo nguồn lương thực cho toàn bộ dân số thế giới?

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lương thực các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu các công nghệ, giải pháp hữu ích để nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm. Canh tác theo phương đứng, một mô hình nông nghiệp công nghệ cao có thể ứng phó với vấn đề an ninh lương thực trong những năm tới.

Vườn rau thủy canh theo phương đứng – Vertical farming

Thoát khỏi các thách thức cần thay đổi phương thức canh tác

Chuyển dần từ canh tác trên các cánh đồng sang canh tác trong nhà. Các “nông trại” có cấu trúc khép kín giống như nhà kho và các container vận chuyển, để cung cấp môi trường trồng cây lí tưởng được kiểm soát trong một hệ thủy canh hoặc khí canh. Các bộ cảm biến điện tử bảo đảm các loại cây trồng nhận được lượng ánh sáng đầy đủ từ đèn LED, các dưỡng chất, và nhiệt độ. Lợi ích từ cách làm này bao gồm:

  • Không phụ thuộc với đất canh tác, môi trường khí hậu bên ngoài
  • Khả năng trồng quanh năm, ít tiêu thụ nước.

Chẳng hạn, AeroFarms, một nông trại theo chiều dọc rộng 6.500m2 trong một nhà máy thép được cải tạo lại ở New Jersey, tuyên bố sử dụng tiết giảm 95% nước và năng suất cao hơn 390 lần so với năng suất của một nông trại thương mại có diện tích tương đương.

Vertical Farming có thể đáp ứng nhu cầu cho dân số tăng, bằng phương pháp sản xuất lương thực không phải chịu sự biến động và rủi ro như là nông nghiệp truyền thống. Khi các nguồn năng lượng tái tạo trở nên phổ biến hơn, chi phí carbon của canh tác kiểu này sẽ giảm liên tục.

Một vườn rau canh tác theo phương thẳng đứng – Vertical Farming
Một vườn rau canh tác theo phương thẳng đứng – Vertical Farming

Nhược điểm của Vertical farming

  • Chỉ áp dụng được với một số loại cây trồng;
  • Chi phí ban đầu cao;
  • Đòi hỏi trình độ kĩ thuật tiếp nhận công nghệ.

Liên hệ với AgroPrime theo thông tin dưới đây:

Địa chỉ: Tầng 6 – Hà Phan Building – 05 Phan Xích Long – Phường 2 – Quận Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh
Email:  anhpt@elcom.com.vn 
Phone:(+84) 936 884 499 (Mr. Tuấn Anh)